Người Đà Lạt – Ai cũng có thể làm.

Hôm nay có một dòng chữ ” Nếu thấy Đà Lạt tồi thì đừng quay trở lại ” đập vào mắt mình làm mình hơi trăn trở một chút với một câu tự hỏi Người Đà Lạt như vậy sao?

Người Đà Lạt – Ai cũng có thể làm.

Bản chất của của người Đà Lạt là lịch sự và rất mến khách, không ai lại đi nói lẫy hay ngụy biện cho một mùa lễ hội festival hoa được đông đảo ý kiến của khách du lịch phản hồi là thảm hại, nói người thì phải nhìn lại mình, tiên trách kỷ hậu trách nhân mà.

Đà Lạt của quá khứ

Nhìn về quá khứ một chút, trước năm 1993 mọi người ai đến Đà Lạt cũng dễ dàng có những trải nghiệm ở đồi Cù, du khách có thể thoải mái sải bước trên những thảm cỏ thiên nhiên cùng những bức hình rất đẹp đậm chất Đà Lạt ngay giữa trung tâm thành phố, bọn trẻ con dân bản địa còn theo mấy anh thanh niên ra bãi cát hay cầu Đen tắm xong dọt lên đồi Cù lấy bùn hồ Cẩm Lệ đắp vào gà và nướng bằng cành lá thông khô, khi bùn khô là gà đã chín, gỡ từng mảng bùn kéo theo từng mảng lông gà bong ra, gà chín trắng phau chấm muối tiêu chanh ngon tuyệt. Bây giờ còn dễ dàng vô đồi Cù không?

Đà Lạt cũng không phải là nơi tuyệt đối an toàn và là thiên đường như các trang du lịch mời gọi, Sau năm 1975 đến nay Đà Lạt đã thay đổi rất nhiều, thế hệ các bà các cô buôn bán ở chợ thường xuyên mặc áo dài đã không còn nữa, giờ đây có thể dễ dàng bắt gặp 1 em gần sồn sồn mặc nguyên bộ đồ bộ đi khắp nơi từ nhà thờ, nhà chùa, trường học cho đến hàng bún riêu đầu ngõ. Ngày xưa 1992, mình theo mẹ đi chợ Tết, gặp cảnh bà bán dưa hấu tranh chỗ với bà bán bưởi, hai bà cãi nhau, bà bán bưởi chổng phao câu vào mặt bà bán dưa vỗ phành phành như gà chọi lên sàn, bà bán dưa cũng không phải dạng vừa, thò thay vào ngã ba móc ra nguyên con kotex dí dí vào bà bán bưởi nhìn kinh tởm vô cùng, văn hóa đó không phải của người Đà Lạt, nó đến từ phường mất dạy nào đó mà ai cũng biết.’

Đà Lạt bây giờ

Hay bây giờ bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp kim tiêm ở nhiều nơi, từ công viên, ven hồ Xuân Hương cho đến những ngôi nhà cổ hoang tàn rải rác khắp thành phố……….nhiều lắm, mặt trái của Đà Lạt nhiều vô kể, từ dâu Tung Của, cò mứt bố láo, khách sạn làm giá, hàng ăn chặt chém, massage trá hình, trộm xe, giật đồ, trấn lột, homestay nhếch nhác, rác đầy đường….Là người Đà Lạt, chúng ta phải tôn trọng ý kiến của du khách, không thể nói lẫy ” Nếu thấy Đà Lạt tồi thì đừng quay trở lại ” được, làm vậy có khác gì bọn trẻ trâu hè phố giương mắt nhìn người qua đường với câu cửa miệng ” nhìn cái đéo gì mà nhìn”, đó không phải là chất của người Đà Lạt.

Hồn Đà Lạt

Cũng xin được lạm bàn một chút về hồn Đà Lạt, những cánh rừng thông hay những gì xưa cũ chỉ là 1 phần rất nhỏ của cái hồn Đà Lạt, nó tượng trưng cho bộ mặt của thành phố, rất tiếc là phần hồn này đang bị vong đè nên hồn ngày càng mai một theo thời gian nhanh chóng mặt dưới bàn tay của những kẻ ăn hại đang tàn phá thành phố. RIP Đà Lạt.

Nhưng có một phần hồn của Đà Lạt không bao giờ mất, nó luôn hiện hữu với những ai thật tâm yêu mến Đà Lạt,có thể nó chỉ là chiếc bánh tráng nướng trao tay, hương cà phê kho ngạt ngào, hay chút hơi ấm từ bình trà nóng được bàn tay người yêu lấy và áp lên má nhân tình, có lần mình ghé chè Hé, gặp con bé con ăn chè 1 mình mà mắt ngân ngấn nước, mình hỏi tại sao, cô bé nói lên Đà Lạt để nhớ về một người đã khuất, ghé chè Hé để nhớ về chàng trai đã đi xa……đấy, cái hồn của Đà Lạt là như vậy, nơi mà những kỷ niệm đã thành 1 phần hồn trong đời của mỗi người, cho dù là du khách hay dân bản địa cũng vậy thôi.

Hồn Đà Lạt với mỗi người mỗi khác, sâu đậm hay nhạt nhẽo đều do cách tiếp cận và cách bảo tồn Đà Lạt của mỗi người. Hồn Đà Lạt mãi mãi không là 1 đặc sản mà có thể mua bán được!

Khách du lịch đà lạt

Với du khách mình chỉ muốn nhắn nhủ 1 điều, bạn hãy là những người du lịch đà lạt thông minh, và phải luôn cảnh giác với bọn làm du lịch theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó ở Đà Lạt, chúng ta đang sống trong một thời đại rực rỡ mà có phải không? Đà Lạt là nơi sống chậm, là nơi bạn tìm lại chính mình, có như vậy bạn mới cảm thấy một chút gì đó của Đà Lạt bình yên trong chính bạn, bớt checkin đi, năng động nói chuyện với người bản địa, mạnh dạn bước chân vào 1 quán bất kỳ và đừng quan trọng lắm về ảnh post facebook thiếu chỗ này chỗ kia, nơi đông người qua lại ảnh checkin sẽ nhạt, nhưng ngõ vắng 1 mình bạn thật sự cuốn hút đó. Ai cũng có thể là người Đà Lạt mà.

Còn với dân Đà Lạt chúng mình thì ta làm gì nhỉ, soi gương và đi trang điểm chứ lèm bèm làm cái gì.

Bài và Ảnh: Nguyen Duc Trung

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...