“Có bao giờ bạn đã từng” Đà Lạt của tôi ơi

Đà Lạt mấy năm gần đây đón khách tới tham quan du lịch quá trời, ngày càng đông. Nhưng chỉ là “đi Đà Lạt” thôi…đi để thoát khỏi cái thời tiết oi bức nơi mình sống, đi là để chinh phục các địa điểm sống ảo hot rần rần trên face, và rất nhiều lý do khác…nhưng có ai tới để cảm nhận nơi này…cảm nhận cái nơi mà được mệnh danh là thành phố buồn, thành phố của tình yêu….?

“Có bao giờ bạn đã từng” Đà Lạt của tôi ơi

Chắc chắn là rất ít hoặc có đi chăng nữa thì đi cũng theo những chỉ dẫn trên cái trang thông tin, hướng dẫn của bạn bè mà xoay đi xoay lại cũng toàn mấy khu du lịch và chỗ sống ảo..
Kiếm đâu ra được cái thành phố trong thơ văn hay bài hát nữa…vừa tới trung tâm là kẹt xe, vô khu du lịch thì chen chúc nhau, vô chỗ sống ảo thì đánh nhau rớt nước…hàng quán thì chặt chém không thương tiếc..còn rất nhiều cái mà  tôi không muốn nói….
Cứ vậy, tới Đà Lạt chỉ vì thời tiết và sống ảo nhưng thời tiết đang nóng dần lên, sống ảo được 1 tấm hình chắc cũng mệt mỏi. Kẹt xe không khác gì Sài gòn.
Nhưng đối với bản thân mình, Đà Lạt vẫn còn đó…nếu các bạn biết cách cảm nhận.
Tạm thời để smartphone trong ba lô không đụng tới nó…sẽ rất khó chịu vì nó là vật bất ly thân nhưng cũng rất thú vị.

"Có bao giờ bạn đã từng" Đà Lạt của tôi ơi
Có bao giờ bạn thức dậy thiệt sớm và đi ngắm Đà Lạt lúc sáng sớm chưa? Leo lên 1 ngọn đồi ngoại ô thành phố lúc 5h30…hít thở cái không khí trên đó thôi là phê rồi…chưa kể nếu đúng mùa, trời không mù thì các bạn sẽ thấy một thành phố đang ngủ giữa màn sương tuyệt đẹp..sau đó là ngắm nhìn bình minh ló dạng. Đã hơ. Hoặc lười thì dậy sớm dạo bờ hồ..
Có bao giờ lên Đà Lạt, đừng mặc đồ đẹp quá, hãy mặc bộ đồ bình thường nhất của mình ra ngồi các quán cf cóc lề đường vào buổi sáng sớm…làm ly cf sữa nóng, một ly trà nóng…nhìn xe cộ, dòng người qua lại và các ông đang ngồi chia sẻ, đọc báo đánh cờ vs nhau chưa?
Có bao giờ bạn đạp xe đạp lên dốc chưa, hoặc đi bộ lên những con dốc, hẻm..rồi lè lưỡi vì mệt sau khi đi hết dốc hẻm đó.


Có bao giờ bạn ghé thăm những căn nhà gỗ mang kiểu cách xưa, những ngôi biệt thự của Pháp nằm rải rác trong thành phố để trầm trồ trước những kiệt tác đó…vì sau này tỉ lệ bị phá đi là rất cao.
Có bao giờ lên Đà Lạt các bạn tự bản thân mình chạy xe giữa những con đường thông 2 bên, sau đó rẽ lên ngọn đồi đầy cỏ nằm ” xã lai” trên đó ngó trời đất, ngân nga vài bài hát để thấy đời tươi đẹp không.
Có bao giờ trời mưa, bạn ra một quán cf, nép mình vô 1 góc ngồi nghe nhạc và suy nghĩ về chính mình, về cuộc sống của mình…về tình yêu, gia đình.?? Cảm giác sẽ rất lạ đó.
Có bao giờ sau cơn mưa tối…bạn mặc áo ấm..thọt tay túi áo đi dạo thành phố chưa…ghé vào làm ly sữa đậu nành, ăn bánh căn, bánh tráng rồi thở ra khói ???
Vậy thôi nhỉ…chỉ vậy thôi..không cần sống ảo, không cần smartphone, không cần mặc đồ thật đẹp…thì mới thật sự tới Đà Lạt, thật sự biết cái buồn…cái hay của nơi này…
Có lẽ vậy nên mình mới ế tới giờ này )))))

Trần Đình Khánh

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...