Tài xế taxi đỡ đẻ giữ đêm khuya ở đèo Tà Nung Đà Lạt

Nghe sản phụ la lớn, có dấu hiệu chuyển dạ ngay trên xe, tài xế Võ Quốc Phi (43 tuổi, quê quán huyện Di Xuyên, Quảng Nam) đã lấy hết dũng khí làm “bà đỡ” bất đắc dĩ và giúp cháu bé ra đời khỏe mạnh ngay giữa đèo Tà Nung (TP Đà Lạt) vào tối ngày 20/6.

Tài xế taxi đỡ đẻ giữ đêm khuya ở đèo Tà Nung Đà Lạt

Tài xế taxi đỡ đẻ giữ đêm khuya ở đèo Tà Nung Đà Lạt
Tài xế Võ Quốc Phi, người đỡ đẻ thành công cho khách trên đèo Tà Nung tối ngày 20/6. Ảnh: C.T

Chiều 21/6, Nhà hộ sinh thành phố Đà Lạt (số 17, đường Phan Đình Phùng, Phường 1, TP Đà Lạt) cho biết, sức khỏe của mẹ con sản phụ Hoàng Thị Kim Tuyết (29 tuổi, trú Tổ 7, Thôn 5, xã Tà Nung) đã hoàn toàn ổn định, bé trai sinh nặng 2,9kg, sức khỏe tốt sau chuyến vượt cạn ngay trên xe taxi.

Ngồi cùng vợ và con trong phòng hậu sanh, anh Nguyễn Trần Quang Dũng (chồng sản phụ Hoàng Thị Kim Tuyết) vẫn còn chưa hết hồi hộp kể lại: Khoảng 19h40 phút tối ngày 20/6, vợ anh có dấu hiệu chuyển dạ nên người nhà gấp rút gọi cho tài xế taxi tới chở lên TP Đà Lạt. “Đây là lần sinh con thứ 3 nên tôi nghĩ vợ đau đẻ bình thường nên gọi tài xế chở vợ lên Đà Lạt trước, còn tôi chuẩn bị đồ đạc chở mẹ chạy xe máy lên sau”.

Theo anh Dũng, không ngờ khi xe lăn bánh được khoảng 1 phút thì vợ anh đã có dấu hiệu vỡ ỗi nên tài xế phải chở gấp lên bệnh viện. Tới khúc giữa đèo Tà Nung, vợ anh liên tục la lớn và có dấu hiệu sắp sinh. “Lúc này tôi nén đau thều thào nói anh tài xế đỡ đẻ giúp thì anh lật đật cho dừng xe, sau đó khéo léo dùng hai tay đỡ đẻ. Khi cháu ra đời được khoảng 1 phút, tôi thấy cháu tím lại thì tài xế nhanh ý mở máy sưởi ấm, đồng thời đưa tôi tới nhà hộ sanh cấp cứu” – chị Tuyết xúc động nói và cho biết nếu không có anh Phi đỡ đẻ kịp thời thì rất có thể con chị đã rơi vào tình huống nguy hiểm. “Nếu anh đồng ý gia đình chúng tôi rất vui mừng được xin nhận anh Phi làm cha đỡ đầu cho cháu bởi anh là ân nhân của cả gia đình” – chị Tuyết vui vẻ đề nghị khi gặp lại anh Phi tại Nhà hộ sanh thành phố Đà Lạt chiều cùng ngày.

Đáp lại những lời cảm ơn của gia đình anh Dũng, chị Tuyết, anh Phi chia sẻ: “Tình huống lúc đó gấp quá tôi không kịp nghĩ gì cả. Chỉ nghĩ nếu không đỡ đẻ kịp thì cháu bé sẽ bị ngạt, nguy hiểm tới tính mạng nên lấy can đảm đỡ đẻ cho sản phụ. Khi đỡ đẻ xong, tạm đưa em bé cho chị Tuyết ôm sưởi ấm tôi bắt đầu cho xe xe chạy về nhà hộ sinh mà tay vẫn còn run lập cập…”.

Theo hãng Lado taxi, ngay khi biết thông tin vụ việc trên, lãnh đạo công ty đã có quyết định khen thưởng nóng 1 triệu đồng cho tài xế Võ Quốc Phi vì hành động đẹp giúp hành khách sinh con trong lúc nguy cấp. Trước đó, theo một lãnh đạo hãng Lado taxi, hằng năm luôn có nhiều trường hợp tài xế giúp khách như trả lại tư trang bị rơi, chở khách bị thương lên bệnh viện cấp cứu…Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên có tài xế đỡ đẻ giúp khách trên xe của hãng.

Chính Thành

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...