Sau bão, rau Đà Lạt khan hiếm, giá tăng kỷ lục

Chịu ảnh hưởng của cơn bão số 12, toàn tỉnh Lâm Đồng bị thiệt hại hơn 400 ha cây trồng, trong đó gần 100 ha rau, hoa. Không những rau trồng ngoài trời mà nhiều diện tích rau trong nhà kính cũng bị hư hại, khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm đẩy giá lên kỷ lục.

Sau bão, rau Đà Lạt khan hiếm, giá tăng kỷ lục

Ghi nhận tại chợ Đà Lạt và các điểm bán lẻ rau, củ, quả cho thấy, hầu hết giá các mặt hàng đều tăng giá chóng mặt: xà lách mỡ có giá từ 25.000- 30.000 đồng/kg, hiện đã tăng lên 50.000 đồng/kg, bắp cải từ 10.000 đồng/kg nay tăng 25.000 đồng/kg, cải bó xôi từ 22.000 đồng/kg tăng lên 40.000 đồng/kg, súp lơ xanh giá 45.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với thời điểm 1 tháng trước.

Các mặt hàng rau xanh Đà Lạt đang khan hiếm hàng đẩy giá tăng kỷ lục

Ngoài ra, nhiều mặt hàng rau như: mồng tơi, bí ngòi, cà chua, đậu cô ve… đều tăng giá khoảng trên 30%, hiện các mặt hàng này đều có giá trên 20.000 đồng/kg.

Nguyên nhân do trận bão số 12 vừa qua khiến ngập úng nhiều diện tích rau đang chuẩn bị cho thu hoạch. Không những rau trồng ngoài trời mà nhiều diện tích rau trong nhà kính cũng bị hư hại.

Bên cạnh đó, ngoài sản lượng rau cung cấp cho thị trường trong tỉnh, Lâm Đồng còn xuất khẩu một phần lớn rau đi các tỉnh, thành như TPHCM, các tỉnh Miền Trung Tây Nguyên.

Nhiều diện tích rau ở Lâm Đồng bị hư hại do bão số 12 nên mặt hàng này đang trở nên khan hiếm

Bà Trần Thị Hạnh, thương lái chuyên thu mua nông sản Đà Lạt cho hay, hiện tại bà đang phải gom các đơn hàng rau cho đủ để đi các tỉnh, giá các loại rau đều tăng gấp đôi so với thời điểm 1 tháng trước, nên bà phải điều chỉnh lại giá cho các đối tác. Dù giá cao nhưng các mặt hàng đều rất khan hiếm, muốn có đủ hàng cho khách bà phải vào tận vườn đặt cọc trước để nhà vườn để lại rau cho mình.

Theo dự đoán trong thời gian tới giá rau xanh sẽ tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao nhất trong năm

Được biết, cơn bão số 12 vừa qua toàn tỉnh Lâm Đồng bị thiệt hại hơn 400 ha cây trồng, trong đó gần 100 ha rau, hoa. Đặc biệt, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) – nơi cung cấp sản lượng rau lớn cho toàn tỉnh và xuất khẩu chịu ảnh hưởng nặng nề, khi nhiều diện tích rau màu và nhà kính bị nước lũ nhấn chìm.

Theo dự đoán trong thời gian tới giá rau xanh sẽ tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao nhất trong năm. Vì hiện tại sản lượng rau đang cho thu hoạch của tỉnh Lâm Đồng đã bị hư hỏng gần hết, trong khi những loại rau vừa xuống giống cũng đều bị ngập úng nên không thể kịp nguồn hàng cho những tháng tới.

Ngọc Hà (Báo Dân Trí, 8/11/2017)

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...