Rác xứ người – Rác xứ Đà Lạt ta

Hình ảnh người Nhật dọn rác ở khán đài sân bóng, điểm chờ xe, nơi cắm trại… dù rác đó không phải do họ vứt ra khiến người nước ngoài vừa khâm phục vừa tò mò.

Rác xứ người – Rác xứ Đà Lạt ta

Ý thức người Nhật

Việc giữ gìn vệ sinh công cộng đã được giáo dục từ nhỏ và người lớn luôn làm gương nên đã trở thành ý thức hoàn toàn tự nhiên của Người dân Đất nước mặt trời mọc này.

Người Nhật dạy trẻ giữ gìn vệ sinh từ rất sớm. Các trường học không hề có nhân viên dọn dẹp, mà học sinh tự quét, lau dọn phòng học, cửa kính, cầu thang… khoảng 30 phút mỗi ngày.

Người Nhật tin rằng bọn trẻ có thể học nhiều điều qua việc lao động để biết cách tôn trọng môi trường xung quanh và nhận ra rằng: tốt nhất không nên bừa bãi khi chính mình phải dọn dẹp.

Không thói quen xấu nào có cơ hội lây lan và phát sinh nếu ngay từ nhỏ, trẻ được giáo dục tốt, song song đó là biện pháp chế tài hợp lý.

Tại Nhật Bản, tất cả học sinh, giáo viên đều phải tự lau dọn bàn làm việc, bàn học. Học sinh ở Nhật còn có thói quen mang theo túi đựng rác khi ra khỏi nhà. Nếu thấy rác thì nhặt cho vào túi, bỏ vào thùng như một việc làm hết sức bình thường và ở khắp nơi chúng ta đều thấy những thùng rác được phân loại theo từng ngăn.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, hành vi xả rác bừa bãi lập tức bị xử phạt, bị kỳ thị, tẩy chay….

Ở Việt Nam

Tại Việt Nam quy định xử phạt đã có nhưng hầu như chỉ áp dụng với các hành vi chôn lấp chất thải nguy hại, gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, những loại rác nhỏ như: tờ rơi, vỏ hộp sữa, túi ni-lông được mọi người hồn nhiên thải ra hằng ngày khi tích tụ lại cũng làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường không kém.

Mặt khác, trong một đám đông mà người xả rác không hề bị nhắc nhở, xem là chuyện bình thường thì thói quen xấu sẽ không bao giờ bị triệt tiêu.

Ở Đà Lạt

Đà Lạt của chúng ta vừa trải qua những ngày bùng nổ về khách du lịch.

Đây là tín hiệu đáng mừng vì ngành “Công nghiệp không khói” đang ngày càng phát triển.

Điều này đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho Thành phố.

Tuy nhiên, những Người yêu Đà Lạt thật sự vừa trải qua một cơn ác mộng.

Và cơn ác mộng này lặp đi lặp lại mỗi dịp lễ, tết, festival…

Sự phát triển ồ ạt, không kiểm soát về giá cả và chất lượng của các ngành dịch vụ du lịch đà lạt tự phát đã làm phiền lòng không ít du khách.

Buồn nhất là khu vực Chợ Đà Lạt. Những người bán hàng rong, áo len, các xe đẩy đồ nướng, thức ăn d